HỖ TRỢ
Dao Nhật

Bật mí các loại dao Nhật được dùng phổ biến hiện nay

Thứ Hai, 19/08/2024
Tân Nguyễn

Nhật Bản nổi danh là nơi sản xuất ra những con dao làm bếp chuyên nghiệp. Nhờ kỹ thuật rèn dao độc quyền của các nghệ nhân Nhật Bản, đã mang đến các loại dao Nhật sắc bén, chất lượng vượt hẳn các loại dao thông thường, và được các đầu bếp và nội trợ ưa chuộng. Sau đây, Dao Nhật giới thiệu đến bạn các loại dao Nhật được sử dụng phổ biến.

Nội dung chính:

1. Vì sao dao Nhật là sự lựa chọn số 1 của các đầu bếp?

2. Gợi ý các loại dao Nhật nên có trong bếp nhà bạn

3. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản các loại dao Nhật đúng cách 

4. Gợi ý địa điểm mua các loại dao Nhật chính hãng tại Việt Nam

1. Vì sao dao Nhật là sự lựa chọn số 1 của các đầu bếp? 

Khi nói đến dao làm bếp, dao Nhật được xem là "vũ khí bí mật" của nhiều đầu bếp nổi tiếng. Từ kỹ thuật chế tạo tinh xảo, chất liệu được làm từ thép cao cấp, đến thiết kế sang trọng, dao Nhật không chỉ đáp ứng được yêu cầu về hiệu suất, mà còn tạo nên những trải nghiệm nấu nướng tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố làm nên sự khác biệt và sức hấp dẫn của dao Nhật.

Dao Nhật có độ sắc bén vượt trội

Dao Nhật có độ sắc bén vượt trội

1.1. Độ sắc bén vượt trội 

Dao Nhật được làm từ thép độc quyền, có hàm lượng carbon cao, kết hợp với kỹ thuật rèn dao truyền thống, lưỡi dao thường được mài với mài 16 độ, tạo nên lưỡi dao sắc bén gấp nhiều lần so với các loại dao thông thường. Điều này giúp bạn thực hiện các thao tác cắt, thái thực phẩm một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.

1.2. Thiết kế tối ưu

Các thương hiệu dao đến từ Nhật Bản cung cấp đa dạng các loại dao làm bếp, với nhiều mẫu mã, thiết kế vô cùng đẹp mắt, phù hợp với nhu cầu cắt, gọt, thái thực phẩm. Thiết kế dao Nhật luôn được coi là biểu tượng của sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật và công năng tiện dụng. 

Sự tối ưu trong thiết kế còn thể hiện ở cách cân bằng hoàn hảo giữa trọng lượng và kích thước, giúp người sử dụng dễ dàng thao tác mà không gây mỏi tay. Mỗi loại dao đều có công năng và ưu điểm khác nhau, giúp người đầu bếp dễ dàng lựa chọn dao làm bếp phù hợp cho chính mình. 

1.3. Độ bền cao, giá trị vượt thời gian 

Với chất liệu tốt và kỹ thuật rèn tinh xảo, các loại dao Nhật xuất phát từ đất nước mặt trời mọc có tuổi thọ kéo dài từ 5 năm đến 15 năm hoặc thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào cách bảo quản và tần suất sử dụng.

2. Gợi ý các loại dao Nhật nên có trong bếp nhà bạn

Nếu bạn đang mong muốn sở hữu một con dao Nhật sắc bén thì hãy xem ngay các loại dao Nhật Bản dưới đây để tìm được cho mình một con dao phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn nhé.

2.1. Dao đa năng (Santoku)

Dao đang năng Santoku hay còn được biết đến với tên gọi là dao ba đức tính. Đúng với tên gọi của nó, dao Santoku có khả năng cắt, thái ba loại thực phẩm chính là thịt, cá và rau củ. 

Phần lưỡi dao được thiết kế hơi tù và mũi dao vát nhẹ, kết hợp với lưỡi cắt thẳng, dao Santoku được xem một trợ thủ đắc lực trong căn bếp của bạn. Bạn có thể dễ dàng sơ chế thịt, cá, rau củ chỉ với một con dao Santoku duy nhất, vô cùng tiện lợi và tiết kiệm thời gian.

Dao Santoku 6000MCT MIYABI chính hãng

Dao Santoku 6000MCT MIYABI chính hãng

>>> Xem thêm: Dao Santoku chính hãng

2.2. Dao lọc xương (Honesuki)

Honesuki là một loại dao được thiết kế và chuyên dùng để lọc xương ra khỏi các khối thịt, đặc biệt là thịt gia cầm như gà, vịt... 

Dao lọc xương thường có kích thước nhỏ gọn, có độ dài chỉ từ 14cm - 16cm giúp bạn dễ dàng thao tác. Lưỡi dao Honesuki có hình dạng hơi cong, mũi nhọn và lưỡi dao mỏng để bạn có thể luồn sâu vào các kẽ xương, để tách thịt ra một cách chính xác. 

2.3. Dao chặt xương

Dao chặt xương được thiết kế bản to và dày, có trọng lượng nặng hơn các loại dao thông thường. Dao chặt xương được làm từ lõi thép không gỉ cao cấp hoặc thép có hàm lượng carbon cao. 

Thiết kế lưỡi dao thẳng hoặc hơi cong mang đến những nhát cắt dứt khoát và linh hoạt, giúp bạn tách thịt ra khỏi xương một cách nhanh chóng và gọn gàng. Dao thường được dùng để chặt các loại xương cứng như xương gà, xương heo,..

>>> Xem thêm: Dao chặt thịt Kai chính hãng

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẫu dao bản to được dùng để cắt, băm các loại rau, củ. Đặc điểm độc đáo của dao bản to Shun Classic nằm ở kĩ thuật San Mai, với lõi thép VG-MAX kết hợp với 68 lớp thép Damascus, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa độ bền và độ bén. Phần lưỡi dao được mài với góc mài 16 độ tạo ra sự khác biệt về độ sắc bén và hiệu suất sử dụng.

Dao bản to Shun Classic

Dao bản to Shun Classic

>>> Xem chi tiết: Dao bản to Shun Classic

2.4. Dao thái thịt

Dao thái thịt là một dụng cụ làm bếp không thể thiếu đối với người nội trợ. Hầu hết các con dao thái thịt đều được thiết kế có góc nhỏ, lưỡi dao dài, được mài mỏng và sắc bén. Lưỡi dao có thể thẳng hoặc hơi cong nhẹ, giúp dễ dàng thực hiện các đường cắt dài mà không cần phải nâng dao lên nhiều.

Dao thái thịt Shun Premier cao cấp

Dao thái thịt Shun Premier cao cấp

Thông thường dao thái thịt có chiều dài lưỡi từ 20cm đến 30cm, giúp cắt những miếng thịt lớn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Phần cán dao nhỏ gọn, được thiết kế vừa vặn với lòng bàn tay của người đầu bếp, giúp người dùng có thể cầm nắm một cách thoải mái và an toàn khi thao tác.

Dao thái thịt chuyên dùng để cắt các loại thịt sống hoặc đã nấu chín, như thịt bò, lợn, gà, và cá. Nó cũng có thể được sử dụng để cắt lát thịt mỏng cho các món ăn như sashimi hoặc carpaccio. Ngoài ra, dao thái thịt còn có thể dùng để cắt các loại rau củ, giúp bạn tiết kiệm thời gian cho công đoạn chuẩn bị nấu nướng.

2.5. Dao làm cá (Dao Deba)

Dao Deba là một loại dao truyền thống đến từ Nhật Bản. Dao có thiết kế nổi bật với phần sống dao dày và thon dần về phía mũi. Lưỡi dao sắc bén tạo nên những lát cắt dứt khoát và chính xác. Nhờ có trọng lượng vừa phải, dao Deba có thể phi lê cá, cắt xương cá và xử lý những phần cứng đầu nhất của con cá một cách nhẹ nhàng. 

Dao Deba Seki Magoroku Hekiju

Dao Deba Seki Magoroku Hekiju

Dao Deba thường có chiều dài lưỡi từ 15cm đến 30cm, tùy thuộc vào kích cỡ của cá hoặc loại thịt mà người dùng lựa chọn dao phù hợp. Những loại dao ngắn hơn thường dùng cho cá nhỏ, trong khi những mẫu dao dài hơn được dùng cho các loại cá lớn.

2.6. Dao gọt  (Dao Petty)

Dao Petty là dòng dao chuyên để gọt các loại trái cây. Khác với dao đầu bếp có kích thước lớn, dao Petty sở hữu thiết kế nhỏ gọn và linh hoạt hơn. Dao Petty thường được làm từ thép không gỉ cao cấp hoặc thép carbon, đây là chất liệu giúp lưỡi dao giữ được độ sắc lâu dài và có độ bền cao.

Phần lưỡi cắt được mài mỏng, dao Petty cho phép bạn thực hiện những đường cắt tỉ mỉ, tạo ra những bông hoa từ các loại củ quả, trang trí cho món ăn trở nên đẹp mắt hơn.

>>> Xem thêm: Dao gọt chính hãng

2.7. Dao rau củ quả (Dao Nakiri)

Dao Nakiri là một loại dao được dùng phổ biến tại Nhật Bản. Dao Nakiri thường có hình chữ nhật, thẳng và rộng. Dao Nakiri thường có cạnh lưỡi cực kỳ sắc bén, giúp cắt dễ dàng qua các loại rau củ mà không cần dùng nhiều lực, từ đó hạn chế việc dập nát và giữ nguyên hương vị tự nhiên.

Phần tay cầm của dao được làm từ gỗ chống thấm nước và kháng khuẩn cao, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Dao được thiết kế với trọng lượng nhẹ, giúp người dùng dễ điều khiển, giảm mỏi tay khi phải cắt, thái một lượng lớn rau củ.

2.8. Dao Sashimi (Dao Yanagiba)

Dao Sashimi hay còn gọi là dao Yanagiba, chuyên dùng để cắt sashimi. Dao được làm từ chất liệu thép không gỉ cao cấp hoặc thép Demacus. Đây là mẫu dao sở hữu lưỡi dao dài và mỏng, cho phép bạn cắt cá tươi chỉ trong một đường cắt từ cuối lưỡi đến mũi dao mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon của cá.

Dao Sashimi Seki Magoroku Kinju

Dao Sashimi Seki Magoroku Kinju sắc bén

2.9. Dao bánh mì (Dao Pankiri)

Dao Pankiri là mẫu dao chuyên dụng để cắt bánh mì. Với thiết kế lưỡi dao dài và răng cưa sắc bén, giúp cắt xuyên qua lớp vỏ cứng của bánh mì mà không làm vỡ nát hoặc ép chặt phần ruột bánh. Chiều dài lưỡi dao từ 20cm - 25cm, đủ dài để cắt qua những ổ bánh mì lớn mà không cần phải di chuyển dao quá nhiều lần.

Dao bánh mì KAI Seki Magoroku Wakatake

Dao bánh mì KAI Seki Magoroku Wakatake

3. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản các loại dao Nhật đúng cách 

Các loại dao Nhật Bản nổi tiếng với chất lượng và độ bền vượt trội. Để đảm bảo dao Nhật luôn giữ được độ sắc bén và tuổi thọ dài lâu, việc sử dụng và bảo quản đúng cách là vô cùng quan trọng, xem ngay nội dung dưới đây:

3.1. Cách sử dụng dao Nhật Bản hiệu quả

Dao Nhật được biết đến là công cụ làm bếp không thể thiếu của mọi đầu bếp chuyên nghiệp. Để khai thác hết tiềm năng của các loại dao Nhật, bạn nên hiểu rõ cách sử dụng dao Nhật sao cho đúng cách:

  • Sử dụng dao đúng chức năng: Mỗi loại dao Nhật được thiết kế với một công dụng riêng. Ví dụ, dao Santoku chuyên dùng để thái rau, củ; dao Yanagiba dùng để cắt sashimi; dao Deba dùng để cắt xương cá ... Vì vậy, tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, mà bạn cân nhắc chọn loại dao cho phù hợp.
  • Cắt trên thớt mềm: Khi sơ chế thực phẩm, bạn nên sử dụng thớt gỗ hoặc nhựa mềm để bảo vệ lưỡi dao khỏi bị mẻ. Tránh dùng dao Nhật cắt trực tiếp trên bề mặt cứng như kính hoặc đá.
  • Sử dụng lực cắt vừa phải: Đối với các loại dao có thiết kế mỏng như dao Sashimi hay dao Honesuki, bạn không nên dùng quá nhiều lực khi cắt. Điều này có thể làm cong lưỡi dao của bạn.

3.2. Mẹo bảo quản dao Nhật đúng cách

Bên cạnh, việc sử dụng dao đúng chức năng thì Dao Nhật bật mí cho bạn những cách bảo quản dao làm bếp luôn sắc bén và bền bỉ, chi tiết:

Rửa sạch dao sau khi sử dụng: Sau khi sử dụng, bạn nên rửa dao bằng nước ấm và xà phòng nhẹ, sau đó lau khô bằng khăn mềm. Không để dao ở nơi ẩm mốc để tránh gặp phải tình trạng rỉ sét.

Không để dao tiếp xúc với các chất ăn mòn: Các chất tẩy rửa có nồng độ cao sẽ nhanh làm cho lưỡi dao nhanh mòn. Việc bạn cần làm sau khi sử dụng là rửa nhẹ bằng xà phòng và nước.

Mài dao định kỳ: Sử dụng lâu ngày khiến dao không còn sắc bén như lúc mớI. Do vậy, chúng tôi khuyên bạn nên mài dao định kỳ để đạt hiệu quả tốt nhất khi cho mỗi lần sử dụng.

4. Gợi ý địa điểm mua các loại dao Nhật chính hãng tại Việt Nam

Bạn đang tìm kiếm địa điểm mua dao Nhật chính hãng uy tín? Dao Nhật là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Nơi đây cung cấp đa dạng các loại dao bếp chuyên nghiệp với nhiều mẫu dao Deba, dao Seki, dao Sashimi, dao chặt xương,.. đến từ Nhật Bản. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các dòng dao phục vụ tốt cho các mục đích sử dụng như: cắt, thái, băm, chặt xương nhanh chóng.

Đến với Dao Nhật, bạn có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn và chính sách hậu mãi siêu tốt. Chúng tôi cam kết hỗ trợ miễn phí mài dao lần đầu khi bạn chọn mua các dòng dao Nhật tại đây. Hãy đến Dao Nhật để chọn ngay cho mình một con dao Nhật phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Thông qua bài viết “Bật mí các loại dao Nhật được dùng phổ biến nhất hiện nay” giúp bạn đọc đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn dao làm bếp Nhật cho gia đình mình. Hãy theo dõi Website Dao Nhật để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích đến bạn nhé!

 
Viết bình luận của bạn